Thông Tin Café

Tìm hiểu về cà phê ngon trên thế giới

Tìm hiểu về cà phê ngon trên thế giới

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cà phê các loại trên thế giới, SuShinCoffee xin giới thiệu 8 loại cà phê ngon và khá là nổi tiếng sau đây.

Tìm hiểu về cà phê chồn

Hay còn gọi là Kopi Luwak. Tên này có thể chưa quen thuộc với nhiều người nhưng đây là tên gọi chính xác của cà phê Chồn. Đây là một loại cafe đặc biệt, được xếp vào hàng sang trọng và hiếm nhất thế giới. Loại cafe này hầu như chỉ có ở Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, Java và Sulawesi.

Từ “kopi” trong tiếng Indo có nghĩa là cafe. Luwak là tên của một vùng thuộc đảo Java, đồng thời cũng là tên của loại cầy cư trú quanh đó.

Cà phê chồn
Cà phê chồn

Loài cầy vòi đốm (Paradoxurus hermaphrodites) thuộc họ Cầy (Viverridae). Loài này phân bố rải rác ở các nước vùng Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Thức uống ưa thích của chúng là trái cây và quả cafe.

Tuy nhiên, khi vào dạ dày, chỉ có phần thịt cafe được tiêu hoá, còn hạt cà phê lại theo đường tiêu hoá bị thải ra ngoài. Quá trình này tạo cơ sở chính cho sự có mặt của loại cà phê huyền thoại hôm nay.

Cà phê Bourbon ở Madagasca

Loại café này có vị chua thanh rất hấp dẫn, với mùi thơm quyến rũ. Nhấp thử một ngụm, bạn sẽ thấy có cảm giác thật thích thú. Bourbon đã di thực và và được trồng ở miền cao nguyên Việt Nam từ rất lâu. Hiện nay, đây là giống cà phê thơm ngon hàng đầu của cà phê Việt Nam.

Cà phê Bourbon
Cà phê Bourbon

Cà phê Bourbon được đặt tên bắt nguồn từ vùng đất sinh trưởng đầu tiên của nó ở đảo Bourbon, bây giờ là Reunion nằm ở phía đông của hòn đảo Madagasca. Bourbon được ưa thích bởi người Pháp, Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh, và bây giờ là một trong hai loại cà phê Arabica được trồng phổ biến nhất trên thế giới.

Cà phê Villa Sarchi ở Costa Rica

Villasarchi là một giống lai của cà phê Bourbon. Villasarchi sinh trưởng ở thung lũng Sarchi phía Tây thành phố Costa Rica. Các nhánh của cây cà phê này mọc xiên từ thân một góc 45 độ phân tán một vùng lá bao phủ quanh cây rất cân đối.

Cà phê Villa Sarchi
Cà phê Villa Sarchi

Villasarchi sinh trưởng tốt ở vùng đất có độ cao lớn, dưới những tán cây bóng mát và giống cà phê này thích hợp với phương cách canh tác hữu cơ, vì nó không ưa các loại phân bón hóa học. Trái của Villasarchi có tông màu đỏ sáng trông rất đẹp và hấp dẫn, vị khá chua một cách thanh tao xen lẫn với một độ đắng-ngọt rất huyền bí, tạo một cảm giác lạ khi uống.

Cà phê Blue Mountain

Cà phê Blue Mountain là một trong những loại hạt cà phê Arabica có giá thành cao và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Nó có nguồn gốc ở phía đông của dãy núi Blue ở Jamaica. Người ta gọi loại hạt cà phê này là Jamaican Blue Mountain để phân biệt với những loại hạt cà phê khác.

Loại cà phê này nổi tiếng với hương vị nhẹ, đượm mùi, ít chua, có chút xíu vị ngọt, đậm đà.

Cà phê Blue Mountain Jamaica
Cà phê Blue Mountain Jamaica

Loại cà phê này chỉ trồng được ở vùng này, không thích hợp với các điều kiện khí hậu khác. Sự thay đổi khí hậu sẽ dẫn tới sự thay đổi hương vị cà phê. Chính vì thế mà hiện nay nó mới chỉ được trồng ở Jamaica và Hawaii.

Cà phê Colombia

Giống cà phê Colombia, là đứa con lai của hai bố mẹ Robusta và Arabica. Giống cà phê nầy được gây giống và phát triển ở Colombia để chống lại bệnh trong khi tăng năng suất.

Cà phê Colombia
Cà phê Colombia

Đỉnh cao hiện nay là giống Colombia chính thức, tự hào mang tên 1 đất nước. Đây là giống trồng phổ biến nhất ở Colombia. Mặc dù Colombia có mùi hương thơm nồng nàn, tuyệt vời, độ chua rất cao, xen với vị đắng có hậu, hầu như không thấy có dư vị ngọt, thể chất mạnh, được sử dụng trong các thương hiệu cà phê cao cấp.

Cà phê Ethiopia

Khi tìm hiểu về cà phê, Ethiopia có thể được ví là cái nôi của cà phê. Trong thế kỷ thứ mười, người du mục đang chăn dê trên một sườn núi Ethiopia đã là người đầu tiên nhận ra tác dụng kích thích của cà phê. Sau đó thứ thức uống này đã được lan rộng trên khắp Trung Đông bởi những người hành hương Sufi huyền bí mang đạo Hồi. Từ Trung Đông, giống cafe này dần được biết đến rộng rãi ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ.

Cà phê Ethiopia
Cà phê Ethiopia

Nông dân trồng cà phê Ethiopia trong bốn hệ thống khác nhau, trong đó bao gồm cà phê rừng, cà phê bán rừng, vườn cà phê và trồng cà phê. Khoảng 98% lượng cà phê ở Ethiopia là sản phẩm của nông dân trên nông trại nhỏ và nó là xuất khẩu quan trọng nhất của đất nước.

Mùi hương của các giống cà phê bản địa Phi Châu phong phú vô kể, có mùi xen lẫn từ socola đến mùi bánh nướng, từ mùi của đồng cỏ đến mùi của hoa trái; vị từ ngọt ngào cho đến chua thanh, từ đắng đến cay. Nơi đây quả không hổ danh là một vương quốc để suốt đời khám phá.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *