Thông Tin Café

Tản mạn về café và gu café của người Việt

Một Số Dòng Cà Phê Và Đặc Điểm Riêng Của Nó

cafe sach - cafe pha phin gu đậm

cafe sach – cafe pha phin gu đậm

**Robusta mạnh & đắng, nhiều cafein, không thơm – chỉ có mùi của gỗ (woody) và mùi của đất (earthy). Nhiều cafein quá sẽ dẫn đến nhức đầu, hôm nào thời tiết không ổn, người yếu, có thể gây sốt và mệt tim.
**Arabica catimor là con lai của Timor (timor là con giữa robusta và arabica) và Arabica Caturra (xuất phát từ Bồ Đào Nha), cũng có nghĩa là trong catimor có 25% robusta. Nên catimor đậm hơn các loại cafe arabica thuần chủng khác nhưng hương thơm thì nhẹ hơn.
**Arabica Typica được xem là một trong các “cụ cố” của các giống arabica trên thế giới, được phát hiện ở rừng mưa Kaffa thuộc Ethiopia cách đây vài thế kỷ. Typica có độ ngọt vượt trội và vị chua sảng khoái.
**Arabica Bourbon bắt nguồn từ đảo Bourbon, cũng là một nhánh lớn ngang ngửa Typica trong gia phả cafe. Bourbon để lại dấu ấn nhờ sự tròn trịa và dịu êm của hương vị, kèm theo vị chua tinh tế cùng cảm giác mượt mà trong miệng. Một trong những lý do Bourbon thu hút những người yêu cà phê đó chính là hương thơm đặc trưng của chocolate và caramel ngọt dịu, đi kèm với hậu vị của nó.
Cafe espresso ngon cần được phối hợp nhiều loại cafe khác nhau để hương vị của tách esprsesso phong phú và đa dạng.

cafe sach - cafe pha phin gu hang ngay

cafe sach – cafe pha phin gu hang ngay

Nhiệt độ rang cà phê như thế nào là phù hợp?

** Rang sáng màu làm nổi bật hương thơm vốn có của cafe, chua nhiều – nếu là arabica
** Rang sẫm màu làm giảm mùi hương vốn có và thay vào bằng mùi hương chung của cafe, vị chua giảm – độ đắng đậm tăng
** Rang rất sẫm, khét – không còn hương vị gì mà toàn vị khét

Gu café của người Việt như thế nào?

Hầu hết người Việt uống đắng. Nam đắng đậm. Nữ đắng nhẹ. Không có nhiều người thích vị chua.
Người tiêu dùng hay so sánh với cafe tẩm ướp. Quán cóc – quán cafe bán cafe tẩm ướp là bình thường. Một phần nữa vì trong siêu thị bán rất nhiều, người tiêu dùng vẫn hay mua về nhà pha – các thương hiệu lớn đều sử dụng chất hoá học … được cho phép !
Thường đánh đồng đậm với thơm. Có nghĩa là, cafe đậm tức là cafe thơm. Không có nhiều người thưởng thức hương vị riêng của từng loại cafe.
Phương tây thích arabica nhiều vì lượng cafein thấp và loại cafe này thơm hơn robusta. Tức là mùi vị phong phú hơn, đặc trưng hơn. Khi cần làm việc (nhất là các công việc sáng tạo) thì người ta muốn uống cafe chứ không cần cafein quá cao. Nếu arabica thuần thì một ngày có thể uống 3-4 ly. Lúc nào cần làm việc sẽ uống. Uống để sáng tạo. Còn nếu uống robusta nhiều sẽ chóng mặt nhức đầu. Một ngày nhiều khi chỉ uống được nửa ly.

Nguồn: Sưu tầm

Máy pha café cao cấp chuyên nghiệp cho quán Crema 31E

Máy pha café cao cấp chuyên nghiệp cho quán Crema 31E

Anh chị cần 1 ly cafe thơm ngon – vị thanh – chua nhẹ vị Arabica hãy đến ngay các bot cafe của SushinCo – Organic Coffee.

Hoặc mua ngay tại đây

01. Hạt cafe
02. Bột Cafe pha phin

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *