Thông Tin Café

Robusta vs Arabica

Robusta vs Arabica

Robusta vs Arabica, đây là 2 loại hạt cà phê thông dụng nhất trong làng cà phê thế giới. Vậy 2 loại cafe hạt này có gì khác nhau? Cùng SuShinCoffee tìm hiểu nhé.

Phân biệt cafe Robusta và Arabica

Đây là 2 dòng cà phê giống chính trên thế giới. Chúng ta sẽ đi vào tính chất cơ bản trước:

  • Cafe Robusta: như cái tên Robusta của nó thể hiện, rất là robust, tức là mạnh. Cafe này chứa nhiều cafein và dễ gây mất ngủ cho những ai chưa quen. Hạt cà phê Robusta hình bàn cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam mình trổng chủ yếu loại này).
  • Cafe Arabica: không mạnh bằng Robusta, nhưng có nhiều hương thơm hơn. Nhẹ nhàng hơn, nên đối với phái nữ, họ uống loại này nhiều hơn. Loại này hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ.
Robusta và Arabica
Robusta và Arabica

Robusta vs Arabica về hương vị cà phê

Cách chế biến cafe Robusta và Arabica

  • Robusta: cà phê được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men
  • Arabica: cà phê được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở) rồi rửa sạch rồi sấy.
Robusta vs Arabica tính chất
Robusta vs Arabica tính chất

Hương vị Robusta và Arabica

  • Robusta: có mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh, không chua. Hàm lượng cafein nhiều hơn, tạo nên một loại cà phê đặc sắc.
  • Arabica: Hạt cà phê Arabica khi pha cho nước có màu nâu nhạt sánh, mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn, đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn.

Sự kết hợp Robusta và Arabica

Robusta thì có vị đắng, nhiều caffein hơn. Trong khi đó, Arabica lại thơm hơn, vị nhẹ hơn và có vị chua nhiều hơn. Vì vậy, sự kết hợp giữa 2 loại cafe này sẽ tạo nên sự cân bằng hơn trong hương thơm và vị cà phê.

Hương thơm của Arabica hòa quyện với sự đậm đà của Robusta sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Nếu gu cà phê của bạn là đắng thì tỷ lệ pha trộn 30% Arabica 70% Robusta là quá chuẩn. Còn nếu muốn đỡ đắng hơn, bạn có thể pha nhiều Arabica hơn.

Để tìm mua cà phê hạt Robusta vs Arabica, bạn có thể xem những loại cafe mà SuShinCoffee đang bán:

3 thoughts on “Robusta vs Arabica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *