Thông Tin Café

Phân biệt cà phê arabica và robusta

Phân biệt cà phê arabica và robusta

Để phân biệt cà phê arabica và robusta, phần quan trọng nhất sẽ là hạt cà phê, và sau khi pha, cà phê sẽ có vị gì. Robusta và arabica đều là cà phê nguyên chất, nhưng mùi vị của 2 loại cà phê này rất khác nhau, đi theo 2 trường phái uống cà phê khác nhau.

Phân biệt cà phê arabica và robusta

Vị cà phê

  • Vị của Arabica: hơi chua, đây cũng được xem như một đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Vì vậy, hậu vị của cà phê là có thật, chuyển từ chua sang đắng. Người ta thường ví rằng vị chua này giống như khi ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng tương tự vậy.
  • Vị của Robusta: nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.
Hạt cà phê arabica và robusta
Hạt cà phê arabica và robusta

Hạt cà phê

Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica và to hơn một ít so với ban đầu rang xay. Lý do là vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta

Hàm lượng cafein

Robusta có caffeine cao hơn so với cà phê Arabica . Điều này nghe có vẻ như là một điều tích cực nhưng caffeine mang một hương vị đắng mà làm cho nó trở thành một thức uống khó chịu hơn mà không phải ai cũng thích.

Trong thực tế, cà phê Robusta có 2,7% hàm lượng caffeine, gần như gấp đôi so với 1,5% của Arabica.

Giá cafe arabica và robusta

Arabica được ưa chuộng hơn Robusta, và cũng như trồng khó hơn. Nên là giá cafe arabica thường mắc hơn nhiều so với cà phê robusta. Có thể mắc gấp đôi trên thị trường hàng hóa.

Robusta và Arabica
Robusta và Arabica

Tại sao arabica lại được ưa chuộng hơn robusta?

Điều này phụ thuộc vào vị giác riêng của từng người. Arabica được đánh giá là có hương vị ngon hơn, ít chát, nhưng lại đắng hơn so với robusta. Nhiều người thích uống loại cà phê hòa tan Robusta, nhưng khi chuyển qua uống Arabica, thì đa số họ lại không muốn dùng Robusta nữa.

Robusta có thể xem là loại cà phê có phẩm chất kém hơn, tuy nhiên nó có ưu thế hơn đó là rất hợp thời tiết. Thông thường, loại cà phê này sẽ cho thu hoạch sau 2-3 năm, trong khi cà phê Arabica phải cần 4-5 năm.

Cây cà phê Arabica cũng là một loại cây khó tính và khá nhạy cảm với khí hậu, nó đòi hỏi nhiệt độ và lượng mưa trung bình hàng năm phải đúng tiêu chuẩn mới cho thu hoạch cao. Trong khi đó, cây cà phê Robusta lại có thể thích ứng với nhiều loại điều kiện môi trường khác nhau.

Pha trộn arabica và robusta

Đây là cách tạo ra những loại cà phê ngon nhất, mang những tính chất của cả 2 loại cà phê. Sự phối trộn giữa Arabica và Robusta sẽ tạo nên sự cân bằng và phong phú cho tách cà phê. Hương thơm của Arabica khi kết hợp với sự đậm đà của Robusta sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với hương lẫn vị cà phê Việt Nam

Pha trộn arabica và robusta
Pha trộn arabica và robusta

Tỷ lệ pha trộn (còn được gọi là blending) 30% Arabica 70% Robusta thích hợp cho người thích gu đắng nhưng muốn hương thơm nhiều hơn. Thưởng thức dòng sản phẩm cà phê phối trộn nguyên chất giữa Arabica và Robusta, bạn sẽ có thêm có trải nghiệm mới về sự phong phú, tính mới lạ và cực kỳ hấp dẫn trong thế giới cà phê mà bạn còn phải khám phá rất nhiều.

Như vậy, mỗi dòng cà phê lại có một khuyết điểm riêng, có thể bù trừ cho nhau thì thật tuyệt vời. Do đó, ngày nay, các loại cà phê mix từ 2 dòng này đang rất được ưa chuộng và ngày càng nhận được sự yêu thích từ người uống.

Ngoài ra, cũng có nhiều người mix 50% arabica và 50% robusta, hoặc 85% Arabica và 15% Robusta. Tỷ lệ cà phê Robusta càng nhiều thì vị đắng càng đậm, phù hợp với những người gu đắng, tỷ lệ cà phê Arabica càng nhiều thì hương thơm càng quyến rũ, dễ uống, hậu vị càng ngon.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại hạt cà phê nguyên chất:

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *