Thông Tin Café

Nguồn gốc cà phê

Nguồn gốc cà phê

Nguồn gốc cà phê là một trong những điều rất thú vị, nhất là khi bạn là một tín đồ của cà phê nguyên chất. Ngày nào cũng uống cà phê, nhưng liệu bạn có biết cà phê xuất xứ từ đâu không nào?

Nguồn gốc cà phê thế giới

Nguồn gốc cafe trên thế giới là từ vùng nhiệt đới châu Phi và các vùng Madagascar, Comoros, Mauritius và Réunion trên Ấn Độ Dương. Từ châu Phi, cà phê được xuất khẩu rộng rãi tới các nước trên thế giới.

Và trong các câu chuyện truyền lại, có một câu chuyền về anh chàng chăn dê tên Kaldi người xứ Abyssinia. Khi thấy đàn dê của mình nhảy múa một cách kì lạ sau khi ăn những trái chín màu đỏ, Kaldi cũng ăn thử những trái ấy. Và thật ngạc nhiên, anh cũng cảm thấy thật sự thoải mái và tính táo.

Sau đó anh đem hạt cà phê về cho một nhà tu gần đó xem thử. Nhà tu kia sợ rằng đây chính là một thứ trái cấm của quỷ dữ nên lập tức vứt vào lò lửa. Thế nhưng khi những quả kia cháy xém tỏa ra một mùi thơm lừng, đến lúc này người tu sĩ kia mới tin rằng đó là một món quà của Thượng Đế ban tặng nên vội kêu thêm những tăng lữ khác đến tiếp tay. Họ đem rang lên, giã nhỏ rồi pha vào nước uống để mọi người cùng hưởng thiên ân.

Nguốc gốc cà phê thế giới
Nguốc gốc cà phê thế giới

Đối với cà phê hạt nguyên chất, chúng ta có 2 loại chính: Robusta và Arabica. Dạo sau này thì cà phê được lai với nhau nữa, tạo thành nhiều chủng loại hơn với nhiều hương vị tùy gu mỗi người.

Để tìm hiểu nhiều hơn về Robusta và Arabica, mọi người có thể xem qua bài viết này, chuyên sâu hơn:

>> Cà phê Robusta và Arabica

Ngày xưa, thậm chí là đến thế kỷ 13, cà phê Arabica vẫn được nhai sống hoặc xay cùng các loại hạt khác làm cháo. Việc rang cà phê chỉ được phát hiện khi hạt cà phê vô tình rơi vào lửa.

Cà phê hạt rang nhanh chóng được phổ biến, trở thành một thứ hàng hóa được yêu chuộng. Sau này, người ta khám phá ra nếu rang sau đó đem giã thì chất nước đậm đà và hương vị quyến rũ hơn.

Sau đó thì người châu Âu phát hiện thức uống này, và từ đó phát triển rộng rãi mang cà phê đi khắp thế giới.

Nguốc gốc cà phê Việt Nam

Đối với cafe Việt Nam, thì ngành cà phê Việt Nam được đánh dấu từ năm 1857 do các thầy tu ở Pháp mang đến trồng tại nhà thờ ở Hà Nam, Quảng Bình, Kom Tum. Đến năm 1888, đồn điền cà phê đầu tiên được người Pháp khởi sự nằm ở Kẻ Sở với giống cà phê Arabica. Vì vậy, cũng có thể nói nguồn gốc cafe Việt Nam cũng là được châu Âu mang qua, và ở đây là Pháp.

Nguồn gốc cafe Việt Nam
Nguồn gốc cafe Việt Nam

Sau này cà phê phát triển dần, được nhân rộng và mở rộng trồng ở các tính khác ở Daklak, Tây Nguyên. Và hiện nay, Việt Nam là nước xuất khẩu hàng triệu tấn cà phê mổi năm. Chúng ta tập trung vào giống Robusta, phục vụ xuất khẩu như dưới dạng cà phê nhân thô, chưa qua chế biến.

SuShinCoffee sưu tầm.

Cà phê hạt nguyên chất Việt Nam
Cà phê hạt nguyên chất Việt Nam

Các bạn có hứng thú về Arabica và Robusta hãy mua ở SuShinCoffee nhé. Đây là cà phê nguyên chất, uống rất ngon và thật sự tuyệt vời đối với dân sành cà phê đấy.

>> Cà phê hạt nguyên chất

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *