Thông Tin Café

Các loại hạt cà phê bạn nên phân biệt ở Việt Nam

Các loại hạt cà phê

Nói về các loại hạt cà phê, ở Việt Nam mình có một số loại phổ biến như Robusta, Moka, Arabica, Cherry, Culi, Catimor. Ở bài viết này, SuShinCoffee sẽ giúp bạn phân biệt các loại hạt cafe phổ biến này.

Khẩu vị khi uống cà phê hạt

Đa số anh chị em mình thích ly cà phê phải có màu đen đậm, đặc sánh do pha trộn bắp rang, đậu nành rang cháy, mùi thơm phải bốc lên ngào-ngạt. Tuy nhiên, đấy là tẩm nhiều hương liệu hóa học và các loại bột khác vào cà phê rồi.

Do uống quen cà phê như vậy nên khi chuyển qua cà phê hạt nguyên chất, nhiều người vẫn chưa quen. 1 ly cà phê nguyên chất sẽ loãng hơn, màu nâu nâu chứ không đen quánh, và ít bọt, có vị hơi chua.

Hạt cà phê Robusta

Hương thơm nồng, không chua, độ caffeine cao, thích hợp khẩu vị người Việt. Tuy vậy quá đậm đặc đối với người nước ngoài. Hạt nhỏ hơn arabica, và được sấy trực tiếp, chứ không phải lên me. Vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống phê hơn Arabica vì nhiều caffein.

Hạt cà phê Robusta
Hạt cà phê Robusta

Việt nam là cường quốc xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới (sau Brazin) và phần lớn là robusta, tổng lượng chiếm 1/3 lượng café tiêu thụ trên toàn thế giới.

Hạt cafe Arabica

Hạt cafe này hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Brazil, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới.

Hạt cà phê Arabica lúc pha cho nước cafe màu nâu trong, gọi là màu cánh gián. Vị đắng đa dạng. Từ đắng dịu mùi hương thơm thân thiện quyến rũ tới vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn. Đặc biệt có vị chua thanh rất lôi cuốn, nên là cũng thích hợp khẩu vị của phái đẹp. Khi uống vào, ta sẽ thấy chuyển từ chua sang đắng, gọi là vị hậu.

Hạt cà phê Arabica
Hạt cà phê Arabica

Loại này có hai loại đang trồng ở Việt Nam: Catimor và Moka. Thú vị chưa nào?

Hạt cà phê Catimor – thuộc chi Arabica

Mùi thơm nồng nàn, hơi có vị chua, giá xuất gấp hai lần Robusta. Tuy vậy không thích hợp khí hậu tại đất Tây Nguyên. Lý do là vì trái chín ở trong mùa mưa và không tập trung, nên chi phí hái rất cao.

Hạt cà phê Catimor có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, mùi hương rất thanh tao, quý phái, nước pha màu nước nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách.

Hạt cà phê Moka – thuộc chi Arabica

Trong các họ, giống café này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuận chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít. Ở Việt nam, Moka là café quí hiếm, luôn có giá cao hơn các loại café khác.

Hạt moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu. Một khi đã vui hưởng được hương vị đích thực của Moka rồi, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ loại café nào. Moka thơm quí phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.

Hạt cà phê Culi

Là những hạt cà phê có hình dạng tròn. Cà phê Culi là những trái cà phê đột biến từ các chủng loại cà phê thông thường như Arabica hay Robusta. Nhưng thay vì trong trái cà phê có hai hạt cà phê thì cà phê Culi chỉ có duy nhất một hạt. Cũng chính vì thế nên hàm lượng cafein trong cà phê Culi cao hơn bình thường.

Trong một đợt thu hoạch thì cà phê Culi chỉ chiếm khoảng 5% trên tổng số lượng cà phê được hái. Sau đó được tách riêng và rang riêng để đảm bảo chất lượng cà phê sau khi rang được ngon nhất.

Hạt cà phê Culi
Hạt cà phê Culi

Cà phê Culi Robusta có vị đắng mạnh hơn cà phê Robusta thông thường, hương thơm nhẹ, khi pha ra nước cà phê có màu nâu sóng sánh. Trong khi cà phê Culi Arabica có vị chua thanh độc đáo, mùi thơm nồng nàn hơn cà phê Arabica thông thường.

Hạt cafe Cherry

Cherry hay còn gọi là café mít gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.

Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ của một loài cây trưởng thành dưới nắng và gió của Cao Nguyên. Hạt café vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái hòa quyện nhau thât sâu sắc.

Hạt cà phê Cherry
Hạt cà phê Cherry

Nói đến đây, hi vọng các bạn đã hiểu thêm về các loại hạt cà phê ở Việt Nam mình rồi. Hiện tại SuShinCoffee cũng có bán các loại cà phê sạch nguyên chất Robusta và Arabica nữa đấy.

Mọi người vào xem ủng hộ nhé:

>> Cà phê hạt

2 thoughts on “Các loại hạt cà phê bạn nên phân biệt ở Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *