Thông Tin Café

Cà phê robusta và arabica

Cà phê robusta và arabica

Cà phê Robusta và Arabica là hai loại cà phê chính trên thế giới. Việt Nam cũng vậy, đi bất cứ đâu ở đây để mua cà phê nguyên chất, đa phần các bạn sẽ thấy người ta bán hai loại cà phê này, hoặc những biến thể của nó.

Cà phê Robusta

Robusta có dạng cây bụi hoặc cây nhỏ, có thể cao 10m khi trưởng thành, hệ thống rễ nông nhưng có sức sống rất mạnh mẽ. Trái cà phê có hình hơi tròn chứa hai hạt bình bầu dục và nhỏ hơn hạt Arabica. Robusta được trồng ở Tây và Trung Phi, Đông Nam Á và một phần nhỏ ở Brazil.

Còn ở Việt Nam trồng loại cà phê này rất nhiều như ở Đắk Nông, Đắk Lắk và Buôn Mê Thuột là nơi trồng nhưng cây cà phê lâu năm nhất. Cà phê Robusta này nhỏ hơn Arabica, không cần quá trình lên men nên vị đắng chiếm chủ yếu. Và loại cây này được trồng ở độ cao dưới 600m, nơi có khí hậu nhiệt đới.

Cafe robusta và arabica
Cafe robusta và arabica

Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Cà phê Arabica

Arabica có dạng cây bụi to, lá hình bầu dục, màu xanh thẫm, trái có hình oval, thường chứa hai hạt dẹp, trái chỉ chứa một hạt được gọi là peaberry (hay còn gọi là Culi). Cà phê Arabica thường dễ bị sâu bệnh hơn Robusta. Arabica được trồng trên khắp châu Mỹ La tinh, Trung và Đông Phi, Ấn Độ và một số nơi tại Indonesia. Loại hạt cà phê Abrica hơi dài và được trồng ở độ cao trên 600m – nơi mà có khí hậu mát mẻ, chỉ được trồng chủ yếu ở Brazil (chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới).

Ngoài ra, cách chế biến mới là điểm chính tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Ví dụ như: Quả cà phê Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch và sấy là bước cuối cùng. Chính vì được lên men nên vị của Arabica hơi the chua, nói về cảm quan về loại cà phê này thì khi nếm vào miệng mới thấy vị the chua rồi lập tức chuyển sang đắng, khi nuốt vào mới cảm thụ được độ ngon của nó.

Cà phê arabica và robusta

Sự khác nhau giữa 2 loại cà phê này không những chỉ đến khâu trồng trọt, phụ thuộc vào đất đai, mà còn qua chế biến như quá trình lên men và giai đoạn rang cũng phải khác biệt.

Khau nhau của hạt cafe robusta và arabica

Thường thi khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng nhiệt độ, màu của Arabica luôn có màu nhạt hơn, vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta. Còn về tính chất thì Arabica cứng hơn Robusta sau khi rang, nhưng độ nở lại kém hơn. Robusta thì ngược lại, nở nhiều hơn, dễ vỡ hơn Arabica, tính chất nguyên hạt của Robusta mềm hơn Arabica nhiều lần.

Cà phê arabica và robusta
Cà phê arabica và robusta

Nhiệt độ rang hạt cafe

Vì Arabica đã qua quá trình lên men nên điều kiện rang sẽ không cần chặt chẽ như với cà phê hạt Robusta, nhưng nhiệt độ trung bình rang cà phê hạt phải đạt từ 230oC – 240oC. Khi rang phải cần một thiết bị rang chuyên dụng vì phải cần đủ kín để giữ mùi. Thiết bị rang thì thường hình tròn hoặc trụ nhằm tạo điều kiện đảo trộn đều và phân bố nhiệt tốt nhất và trong thời gian cho phép, cũng như cần kiểm soát chặt chẽ để rang không bị cháy. Đây là khâu chế biến cà phê rất quan trọng và phải chú ý sát sao.

Việt Nam trồng arabica và robusta thế nào

Như SuShinCoffee đã nói ở trên, Ở Việt Nam, cà phê được trồng chủ yếu tại vùng Cao nguyên trung phần hay còn gọi là Tây Nguyên – bao gồm các tỉnh Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Kom Tum, Gia Lai – chiếm hơn 72% diện tích và 92% sản lượng cả nước.

Robusta là cây cà phê chủ lực của Việt Nam, chiếm tới 95% diện tích gieo trồng, chủ yếu trồng tại Tây Nguyên và một số tỉnh Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Arabica chỉ chiếm khoảng 5% tổng diện tích và 8% tổng sản lượng cà phê, được trồng rãi rác ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, ,…kéo dài đến các tỉnh Miền Trung như Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam,….. và một phần ở tỉnh Lâm Đồng.

Một số bài viết khác bạn sẽ thích:

Related Posts

4 thoughts on “Cà phê robusta và arabica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *