Thông Tin Café

Cà phê Robusta là cà phê hạt gì?

Cà phê Robusta

Các bạn có biết cà phê Robusta là loại cà phê gì không? Trên thế giới, có 2 loại cafe hạt chính đó là Robusta và Arabica. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cafe Robusta nhé.

Cà phê robusta là gì?

Là một loại cà phê, ở Việt Nam mình còn gọi là cà phê vối, thuộc giống Canephora. Như cái tên nó thể hiện, cafe Robusta rất là robust, tức là mạnh, là nhiều cafein. Hàm lượng caffein cao nên những ai chưa quen sẽ dễ mất ngủ.

Robusta là giống chủ lực của ngành cafe Việt Nam, góp phần giữ vị trí thứ 2 về sản lượng cà phê. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng Robusta chỉ chiếm dưới 30% tổng cơ cấu sản xuất cà phê toàn cầu, phần còn lại thuộc về giống Arabica và các giống con của nó.

Hương vị cafe Robusta

Chúng ta sẽ nói về hương vị chung thôi, chứ cũng có nhiều loại cafe trộn với Robusta rồi. Cafe robusta có mùi hơi gắt. Vị của cafe Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch.

cà phê hạt robusta
cà phê hạt robusta

Mùi cafe Robusta: Khi ngửi cà phê hạt Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng. Khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.

Hạt cà phê Robusta lại có vị đắng, hắc, vị chát và ít thơm hơn Arabica. Hàm lượng caffeine lại cao hơn so với Arabica (1,8 – 3,5%, tương ứng với 100-140 mg caffeine trong một tách Espresso) nên được nam giới ưa chuộng hơn. Bạn có thể hiểu, Arabica là loại hạt cà phê dịu nhẹ hơn so với Robusta, và cũng thơm hơn nữa.

Làm sao để có cà phê hạt Robusta ngon

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê hạt Robusta là hạt giống, độ cao, vị trí trồng, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, phân bón, sự chăm sóc và cách thu hoạch.

Sau đó, sẽ phải kể đến phương pháp chế biến, kinh nghiệm rang xay cà phê. Tất cả những yếu tố trên đều có những tác động rất quan trọng đến chất lượng cà phê.

Cafe Robusta
Cafe Robusta

Sở thích về cà phê cũng rất khác nhau tùy theo bạn thuộc loại gu nào. Có người thích dùng 100% Arabica, cũng có người thích 100% Robusta, nhưng theo số đông người Việt và kể cả nước ngoài là thích uống cà phê ở dạng pha trộn hơn, chẳn hạn như pha trộn 70% robusta – 30% Arabica hoặc 50% Arabica – 50% Robusta.

Để mua được những hạt cà phê Robusta và Arabica chất lượng cao, cà phê nguyên chất, cà phê sạch từ Đà Lạt, bạn liên hệ SuShinCoffee nhé.

Xem qua danh sách các loại cà phê hạt SuShinCoffee bán:

>> Cafe hạt

Mua ở link shopee:

>> Mua cà phê nguyên chất của SuShinCoffee ở Shopee

One thought on “Cà phê Robusta là cà phê hạt gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *